Music Factor 093-519-6365

สอนดนตรี,เรียนดนตรี ฟรี,สอน

กีต้าร์,สอนร้องเพลง,โปรดิวส์เพลง,เรียนดนตรี

  

workshop

จุดประสงค์ของการจัดงาน

ในเรื่องของ Sound ดนตรีนั้น ในปัจจุบันนั้น ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการแสดงดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การ Set Up เสียง อุปกรณ์ของเครื่องดนตรีแต่ละชนิด ยิ่งถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการเล่นดนตรีไปแล้ว และด้วยเหตุผลที่ว่า นักศึกษาวิชาดนตรีสากลหลายๆคน มักจะมองข้ามจุดนี้ไป โดยไปใส่ใจกับเรื่องเทคนิคการเล่น มากกว่าที่จะมาใส่ใจรายละเอียดของเรื่อง Sound  จนทำให้เล็งเห็นว่า การจัดงาน Workshop นี้ ในประเทศไทย ยังไม่ค่อยมีการจัดงานโชว์และให้ความรู้ แบบเป็นหลักการ และด้วยที่ว่าการ Workshop ที่พบเห็นทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการโชว์ , เทคนิค , และสำเนียงดนตรี เป็นต้น  ในการจัดงานครั้งนี้ ทางนักศึกษาวิชาดนตรีสากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ได้ร่วมมือกับสถาบันดนตรี Music Factor โดยมีคุณ กานต์  ใหญ่สว่าง เป็นหัวหลักของการคิดงานครั้งนี้ขึ้นมา และด้วยทางนักศึกษาวิชาดนตรีสากล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ก็เห็นว่า เห็นควรด้วยที่จัดงานนี้ขึ้นมา เพราะว่าทางนักศึกษา มีปัญหาทางเรื่องนี้ และอยากทราบวิธีการ Set Up ในแต่ละแบบ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการแสดงได้จริง

 

เรื่องที่นำเสนอ

1. การปรับ Sound หน้าตู้แอมป์ในแต่ละแนวเพลง โดยสาธิตการปรับตู้แอมป์ 2 แบบคือ
    - ตู้แอมป์แบบ Combo ยี่ห้อ Randall รุ่น RG75
   - หัวแอมป์ Mesa Boogie RECTIFIER SOLO 50W โดยใช้ Cabinet ของ Fender

2. การปรับ Multi Effect ของ Zoom รุ่น G7.1 โดยสาธิตการปรับ และเปรียบเทียบโดย
    - นำ Multi Effect Zoom รุ่น G7.1 เสียบผ่านหน้าตู้
    - นำ Multi Effect Zoom รุ่น G7.1 เสียบผ่านช่อง Send Return ด้านหลังของตู้แอมป์

3. การวางไมค์ในแต่ละตำแหน่ง สาธิตให้เห็นถึงความแตกต่างของการวางตำแหน่งไมค์

 


รูปภาพบรรยากาศภายในงาน

บรรยากาศภายในงาน เป็นไปอย่างราบรื่น แม้จะมีการติดขัดในเรื่องของอุปกรณ์นิดหน่อย แต่ก็สามารถแก้ไขได้ทันเวลา และเปิดงานโดยวง Performance เป็นวงที่เกิดจากการรวมตัวของนักศึกษาของภาควิชาดนตรีสากล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โดยนำเสนอผลงานของตัวเอง 2 เพลง

Sound ภายในงาน ถึงระดับดีทีเดียว เพราะมือมิกซ์เสียงคือ คุณ ต้น ชาญกฤษณ์ บุญสิงห์ มือกีต้าร์วง Big & The Superband และเป็น Producer ให้ หวิว และ Am-Fine ด้วย

เริ่มเข้าสู่งานอย่างเป็นทางการโดยได้คุณเอ็ม อธิวัฒน์ ณ รัชกาล มือกีต้าร์วง Shit Of Blood และ คุณ แคท กิตติพงษ์  ถ้ำสวย มือกลองของวง Spinhead มาโชว์เปิดงาน โดยทั้งคู่เป็น อาจารย์สอนอยู่ที่ สถาบัน Music Factor

2 พิธีกร เบนซ์ - วีรศักดิ์ จันแสง กับ น้องมะแหม่ม – เกศินี  รุ่งวิทย์หงสกุล นักศึกษาจาก คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาเป็นพิธีกรในงาน โดยในงานนี้ ได้คลื่นวิทยุ 107.75 RT Radio ซึ่งเป็นคลื่นของคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ช่วยเป็นสื่อโฆษณาในย่านนั้น

โดยในงานนี้ อ.กานต์  ใหญ่สว่าง ไม่ได้มาโชว์การเล่นกีต้าร์ แต่จะโชว์เทคนิคการปรับซาวด์ล้วนๆ โดย คุณ เอ็ม มือกีต้าร์วง Shit Of Blood จะเป็นผู้ที่เล่นกีต้าร์คนเดียว แต่คนที่จะปรับซาวด์โชว์ให้เห็นกันจะจะ คือ อ.กานต์  ใหญ่สว่าง

ดังภาพ จะเห็นว่าการสาธิตครั้งนี้ จะไม่มีคำถามที่เกี่ยวกับเทคนิคการเล่นเลย โดยในงานนี้จะมีแต่เรื่อง Sound โดยเฉพาะ ดังภาพจะเห็นว่า อ.กานต์  ใหญ่สว่าง จะเป็นคน Set Sound หน้าตู้แอมป์ Randall และคุณ เอ็ม จะเป็นคนเล่นให้ผู้ชมได้ฟัง

จำนวนผู้ชม ที่มากันเยอะในระดับนึง ซึ่งไม่ได้มีแค่นักศึกษาวิชาดนตรีสากลเท่านั้น ยังมีจากภาควิชาอื่นๆเช่น วิศวกรรมศาสตร์ , ครุศาสตร์ และเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน เป็นต้น

แม้ว่าเรื่องที่ อ.กานต์  ใหญ่สว่าง ได้สาธิตไปนั้น อาจจะดูเคร่งเครียดบ้าง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกคนที่มานั่งชม ต้องการทราบเรื่องนี้กันทุกคน แม้ว่าจะเคร่งเครียดบ้างก็ตาม

จากนั้น เข้าสู่ช่วงการปรับ Multi Effect ยี่ห้อ Zoom รุ่น G7.1 ให้ได้รับชมกันอย่างชัดๆ โดยได้กองวิทยบริการของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาช่วยเหลือเรื่องสื่อวีดิทัศน์  และ อ.กานต์ เตรียมนำเสนอเรื่องการวางไมค์กลอง พร้อมกับอธิบายควบคู่ไป

จากนั้น อ.กานต์ นึกสนุก โดยการเชิญนักศึกษา ขึ้นมาตีโชว์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างการวางไมค์อย่างชัดเจน ซึ่งงานนี้ ทำให้นักศึกษา และผู้ชม ได้เห็นภาพอย่างชัดเจนว่าการ Set ไมค์นั้น สำคัญอย่างไร

 

ใช่ว่างานนี้ จะมีโชว์ล้วนๆ จะไม่ถามเลยก็ยังไงอยู่ การถามตอบระหว่างผู้ชม กับ อ.กานต์  ใหญ่สว่างจึงเริ่มขึ้น โดยเรื่องที่ถามนั้น เป็นเรื่องของ Sound ล้วนๆ โดย อ.กานต์ ก็สามารถให้แนะนำและอธิบายได้อย่างดี

กล้าถาม กล้าตอบ กล้าโชว์ ก็กล้าที่จะมีของมอบให้

ช่วงครึ่งหลัง ได้ทำการเชิญคุณเบิร์ท มือกีต้าร์วง SpinHead ขึ้นมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของการ Set Up ในแต่ละสถานที่ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทัวร์ตามต่างจังหวัดและอธิบายถึงวิธีการทำงานเพลงของวง

เสร็จสิ้นการให้ความรู้ ก็ปิดท้ายด้วย Mini Concert จากวง SpinHead
ขอขอบคุณ

Music Collection ที่อนุเคราะห์อุปกรณ์

สถานีวิทยุ RT Radio 107.75 ที่เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ให้อย่างดี

อ.กานต์  ใหญ่สว่าง  ที่มาเป็นวิทยากร

วง SpinHead สำหรับ Mini Concert สุดมันส์